วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2558
ประเดิมสูตรหมูทอดน้ำปลา ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน
สวัสดีครับมาพบกับสูตรหมูทอดง่ายๆที่สามารถทำได้เองที่บ้านสูตรแรกกันนะครับโดยสูตรนี้เราได้มาจาก เฟซบุ๊ก หมอดูพาแด๊ก เราจะไม่พูดพร่ำทำเพลงกันมากมายไปพบกับส่วนประกอบของสูตรนี้และวิธีทำหมูทอดกันเลยครับ
ส่วนผสม
- หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
- น้ำปลาอย่างดี 7-8 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่นตามชอบ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ผงปรุงรส เล็กน้อย
- แป้งประกอบอาหารโกกิ 10-15 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็น
- น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
วิธีการทำ
1. ใช้มีดแกะสลักจิ้มให้ทั่วชิ้นหมู (เคล็ดลับ : สำคัญมากคือ ไปซื้อมีดแกะสลักมาจิ้ม ๆ ให้ทั่วหมูเลยครับ จิ้มหนังด้วย หมูจะนิ่ม น้ำหมักจะเข้าเนื้อหมู สุกเร็วครับ)
2. หมักหมูโดยใส่น้ำปลา พริกไทยป่น ไข่ไก่ ผงปรุงรสเล็กน้อย และแป้งประกอบอาหารโกกิ จากนั้นพรมน้ำเย็นบาง ๆ ลงไป แล้วค่อย ๆ นวดจนเข้ากันประมาณ 5 นาที จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. ใส่น้ำมันปาล์มลงในกระทะให้ท่วม ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำมัน (เพื่อหมูจะไม่อมน้ำมัน) และเกลือเล็กน้อย (กันหมูติดกระทะ) ใช้ไฟค่อนข้างแรง จากนั้นนำหมูลงทอด โดยทอดทีละข้างให้เกรียมจนเนื้อหมูเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (ตามรูป) จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ
เป็นยังไงบ้างกับสูตรหมูทอดน้ำปลาสูตรนี้ หวังว่าเพื่อนๆจะได้สูตรหมูทอดเอาไว้ทำทานกันที่บ้านนะครับ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ผงปรุงรสคือ
ตอบลบ